Chia Sẻ Kinh Nghiệm Nuôi Yến Lấy Tổ 300kg/năm

các điều kiện cần để xây nhà nuôi yến

 

Làm thế nào để nuôi yến trong nhà thành công? Đây thực sự là một câu hỏi đang được nhiều bạn mới bắt đầu nuôi yến thắc mắc, hôm nay Thiết Bị Nuôi Yến PvH sẽ chia sẻ kinh nghiệm xây nhà nuôi yến lấy tổ thực tế, giúp bạn nuôi yến mang lại giá trị lợi nhuận thành công. 

 

Khảo sát trước khi đầu tư vào ngành nuôi yến trong nhà

Trong những năm gần đây, quần thể yến trong nhà ở Việt Nam ngày càng tăng. 

Đây là một lợi thế rất có lợi cho việc phát triển nuôi loài chim này trong nhà. Đồng thời, một nghề mới đang mở ra giúp mọi người có thêm thu nhập từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Dưới đây là các thông số môi trường khí hậu cần tính đến khi lắp đặt nhà nuôi yến 

 • Nhiệt độ không khí trong khoảng 27 – 31 độ C; 
 • Độ ẩm dao động trong khoảng 70 – 85%; 
 • Ánh sáng lý tưởng trong nhà yến phải nhỏ hơn 0,2 lux; 

Chim yến thông thường phân bố vùng kiếm thức ăn và nơi cư trú (đất canh tác, rừng tự nhiên, sông suối, ao, hồ, …). Việc chọn nơi xây dựng nhà nuôi chim yến cần căn cứ vào đặc điểm di chuyển kiếm mồi của chúng. Chúng di chuyển từ nơi ở đến nơi bắt mồi.

 

Vị trí xây dựng nhà yến

 

Trước khi xây nhà yến, công việc đầu tiên là chọn vị trí và diện tích tốt để xây nhà nuôi chim yến. Những lựa chọn này nên được thực hiện cẩn thận trước khi bắt đầu xây dựng nhà ngôi nhà yến.

Ngoài vị trí xây dựng thì diện tích nhà yến cũng rất quan trọng vì nó quyết định đến chi phí xây dựng, chi phí quản lý, tốc độ phát triển của đàn yến trong nhà yến đi cùng với đó là năng suất, chất lượng nhà yến. 

Như đã đề cập ở trên, để chọn được vị trí tốt cần đánh giá các tiêu chí sau: 

 • Có đường bay của yến, đảm bảo được nguồn thức ăn cho chúng
 • Có điều kiện khí hậu thuận lợi, lý tưởng cho chim yến sống và phát triển

Để đầu tư xây nhà nuôi yến hiệu quả. Nhà nuôi yến nên được xây dựng ở khu vực chim yến sinh sống, khu vực chúng kiếm ăn, bên dưới đường bay của chim yến. 

Đồng thời, tại nơi xây dựng nhà yến, phải quan sát chim bay trên trời nhiều lần trong ngày và nắm được quỹ đạo bay của chim yến. Việc lựa chọn địa điểm phù hợp bắt buộc phải dựa trên khảo sát để theo dõi đời sống sinh hoạt của các loài chim này, không phụ thuộc vào ý muốn của con người.

vị trí xây dựng nhà yến phù hợp
kinh nghiem nuoi yen va nhung luu y can phai biet

Tiếp nhận tư vấn từ các chuyên gia có kinh nghiệm

Nếu bạn chưa nắm rõ và không hiểu nhiều về việc nuôi yến, cùng các kiến thức chuyên môn cần thiết. Hay bạn chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì hãy nên thuê một chuyên gia trong lĩnh vực. Những người tư vấn đầu tư có kinh nghiệm, sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức giá giá trị về phương thức nuôi yến. Tư vấn hoạch định tài chính để có sự chuẩn bị tốt nhất và giảm thiểu rủi ro, thu lại lợi nhuận cao. 

 

Kỹ thuật thiết kế và kỹ thuật xây dựng nhà yến

 

Việc nuôi chim yến không còn quá xa lạ với người Việt Nam, bởi khí hậu, thổ nhưỡng và địa hình nước ta rất thích hợp với loài chim này. Nuôi chim yến khác với các nghề chăn nuôi khác ở chỗ không tốn tiền.  Việc của chúng ta là xây một ngôi nhà để loài chim này làm tổ và thành đàn. 

Trong nghành nghề nuôi chim yến, yếu tố đầu tiên quyết định sự thành công là bạn cần nắm vững kỹ thuật thiết kế nhà yến, trong đó kỹ thuật xây nhà yến quyết định 50%.

Xem thêm: Kỹ Thuật Xây Dựng Nhà Nuôi Yến Đỉnh Nhất 2021

Kích thước ngôi nhà yến

Nhà yến thường được thiết kế trong các phòng có không gian bay cho chim chung với khu vực thông tầng.

Kích thước tối thiểu cho phòng không gian bay lượn là 5x5m, kích thước khe hở thông ô giữa các tầng tối thiểu là 4×4 m.

Đồng thời, để tạo điều kiện tốt nhất cho chim yến thì còng đảo lượn tại các điểm bên ngoài cùng bên trong lỗ ra vào và phòng của chim phải bằng nhau, ít nhất phải có kích thước 4x4m. 

Xem thêm: Kích Thước Và Diện Tích Nhà Nuôi Chim Yến Hiệu Quả

Mô hình và vật liệu xây dựng

 • Nhà nuôi yến bằng bê tông cốt thép

Nhà nuôi yến được làm bằng bê tông cốt thép, sử dụng một số vật liệu sau: móng, cột, dầm và sàn là những vật liệu bê tông cốt thép chịu lực chính cho ngôi nhà. 

Xung quanh là tường gạch dày 25cm, ở giữa có xốp cách nhiệt dày 3cm, tầng áp mái là bê tông cốt thép, mái lợp ngói men. 

– Ưu điểm: tuổi thọ cao, khả năng chống chịu ngoại lực tốt, cách nhiệt, cách âm, chống cháy, giữ ẩm tốt và giữ mùi rất tốt.

– Nhược điểm: chi phí vật liệu xây nhà yến cao, trọng lượng nền đất yếu, khối lượng vận chuyển vật liệu lớn, thi công chậm, giá thành móng cao.

 

 • Nhà nuôi yến làm bằng vật liệu nhẹ ( nhà yến tiền chế )

 

Vật liệu xây nhà yến được làm bằng vật liệu nhẹ, một số vật liệu xây dựng chính như sau: móng là bê tông cốt thép, cột và dầm là thép chịu lực, sàn bằng prima hoặc cemboard có độ dày 1,8 cm trở lên và được phủ bằng vữa xi măng.

Tường bao che chính gồm khung thép mặt ngoài bọc tôn, xốp dày 10 cm ở giữa, tấm lót dày 5mm ở mặt trong, mái tôn bên dưới có hệ thống trần là tấm lót dày 5mm và hệ thống xốp cách nhiệt dày 10 cm.

 – Ưu điểm: Giá thành xây dựng rẻ . Thích hợp thi công trên nền đất yếu, tốc độ thi công nhanh, khối lượng vận chuyển vật liệu nhỏ.

 – Nhược điểm: Tuổi thọ công trình không được lâu như mô hình xây dựng nhà yến bằng vật liệu thô. Chịu tác động của ngoại lực và khả năng chống cháy kém, khả năng đỗ ẩm và mùi không cao. Đây là mô hình không thích hợp cho môi trường gần biển. 

 • Nhà nuôi chim yến 3D

Mô hình vật liệu xây dựng nhà yến núi nhân tạo 3D thường được làm ở các khu du lịch nhưng chưa được nhiều người biết đến. Hiện nay một số nhà nuôi yến ở miền Nam đã áp dụng mô hình này để thiết kế và xây dựng núi nhân tạo nuôi yến. Nguyên tắc thiết kế và thi công của mô hình là dựng khung bằng cột, dầm và sàn, sau đó dùng lưới thép che phủ, sau đó rải hỗn hợp vữa xi măng và phụ gia để phủ bên ngoài. Để cách nhiệt và đảm bảo độ ẩm tốt nên sử dụng hai lớp vỏ bọc bên ngoài.

– Ưu điểm: Giá thành xây dựng tương đương với xây dựng vật liệu thô. Thích hợp thi công trên nền đất yếu, tốc độ thi công nhanh, khối lượng vận chuyển vật liệu nhỏ.

– Nhược điểm: Tuổi thọ công trình không được lâu như mô hình nhà yến làm bằng vật liệu thô, chịu tác động của ngoại lực nên khả năng chống cháy kém, giữ ẩm và giữ mùi kém, không thích hợp với môi trường gần với chất ăn mòn vật liệu. .

Kinh Nghiệm Về Thông Số Kỹ Thuật Trong Nhà Yến

Nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến

 

Đối với các thông số kỹ thuật như nhiệt độ, độ ẩm, thông gió trong nhà yến là yêu cầu rất cần thiết, vì vậy hệ thống thông gió tạo ẩm là công cụ hỗ trợ đắc lực. Đây là sự điều chỉnh có chủ đích của các chuyên viên kỹ thuật trong quá trình vận hành và chăm sóc nhà yến, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong nhà yến theo ý muốn của của mình. 

 

Khi thiết kế và thi công nhà nuôi yến phải tính đến ảnh hưởng của sự thay đổi nhiệt độ môi trường để đảm bảo nhiệt độ trong nhà yến luôn duy trì ở mức 27-32 oC, là mức tiêu chuẩn cho nhà yến. Nhằm để yến có thể sống, xây tổ, sinh sản và phát triển tốt.

 

Đồng thời, khi thiết kế và xây dựng nhà nuôi yến cũng phải đảm bảo độ ẩm của nhà yến từ 70% đến 95%. Trong quá trình hoạt động, độ ẩm trong nhà yến cần được điều chỉnh trong phạm vi này.

 

Bài viết chi tiết: Độ ẩm và nhiệt độ nhà yến tiêu chuẩn

 

Ánh sáng trong nhà yến

 

Ánh sáng trong nhà yến là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của đàn yến trong nhà khi về tổ. Theo những nghiên cứu các nhà chim thành công, thì ánh sáng trong nhà yến thích hợp nhất trong khoảng 0,02-0,2 Lux. Có thể điều chỉnh các yếu tố ánh sáng trong nhà yến xây dựng đã hoàn chỉnh, bằng cách dựng các vách ngăn mềm để làm tối các góc phòng để chim yến có thể xây tổ và sinh sản và nuôi dưỡng chim con một cách an tâm. 

 

Hướng nhà và hướng lỗ chim ra vào

Dựa trên những kinh nghiệm xây dựng và thiết kế nhà yến. Chúng tôi nhận thấy rằng hầu hết các ngôi nhà yến đều có xu hướng quay mặt theo hướng đông – tây hay nam – bắc. 

Việc chọn hướng nhà và hướng lỗ chim ra vào nhà yến, có tác dụng không chỉ tránh những tác động ảnh hưởng đến các vật và kiến ​​trúc cũng như không gian xung quanh nhà yến như cây cối lớn, nhà liền kề mà còn giảm sự xâm nhập của bức xạ nhiệt. Do vậy,  người thiết kế phải tính đến quỹ đạo bay của chim yến khi bay vào các phòng trong nhà, vì vậy có những nhà cùng khu vực nhưng có hướng ra vào lỗ chim khác nhau.

kích thước phòng lượn nhà yến
kinh nghiem nuoi yen va nhung luu y can phai biet

Kích thước vòng đảo lượn trong nhà

 

Nhà yến thường được thiết kế thành các phòng có không gian bay chung với khu vực thông tầng, kích thước tối thiểu cho không gian bay lượn là 5x5m, kích thước khe hở thông giữa các tầng tối thiểu là 4x4m.

Khi thiết kế thi công vòng đảo lượn cho chim, chúng ta cần phải chú ý đến sự liên kết có tính hệ thống giữa khu vực đảo lượn cả bên ngoài và bên trong ngay khi chim vào nhà.  Tính đến đường di chuyển đảo lượn thông tầng vào các phòng. 

Để tạo điều kiện tốt nhất, vòng tròn của đảo phải giống nhau ở các điểm bên ngoài, ở lối vào và trong phòng nuôi chim tối thiểu 4x4m.

 

Hệ thống giá tổ

Đây là nơi mà chim sinh sống và làm tổ. Giá tổ thường được làm bằng gỗ hoặc bê tông. 

Giá tổ bên trong của nhà yến  nhà yến gắn trực tiếp lên trần nhà tạo thành các ô ngang giúp chim yến an tâm khi sinh sống và làm tổ. Những chiếc tổ này thường rộng từ 6 đến 12 inch và dày từ 2 đến 3 inch. 

Tùy theo điều kiện khí hậu của từng vùng tương ứng và thiết kế xây dựng nhà yến mà tư vấn lắp đặt nhà yến. mà sử dụng đúng kích thước lưới tổ. Cách lắp đặt giá tổ trong nhà, là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của nhà nuôi chim yến. Được lắp đặt theo chiều ngang tạo thành hình vuông dài vuông góc với đường bay của chim để lấy chỗ đậu, tạo khoảng ấm và tối trên kệ tổ để chúng dễ đậu bám. 

Loại gỗ nhà yến sử dụng thông dụng nhất cho nhà yến là Gỗ Bạch TùngGỗ Meranti Đỏ

hệ thống giá tổ nhà yến
kinh nghiem nuoi yen va nhung luu y can phai biet

Hệ thống âm thanh

Máy hay hệ thống  phát âm thanh tiếng chim yến để tạo ra tiếng gọi bầy, là dấu hiệu hướng dẫn chim yến hiểu được nơi ở của chúng và dẫn chúng về nhà yến.

Thiết bị âm thanh là tổng hợp các máy phát âm thanh bao gồm  (đầu CD, thẻ nhớ USB, thẻ nhớ MP3…), dây dẫn âm thanh, loa máy (loa nóc hay loa lỗ và loa dẫn đường, loa trong phòng). Âm thanh thao tác điều khiển  theo thời gian trong ngày hoặc sẽ phù hợp với mùa sinh sản của đàn chim trong năm

Âm thanh chia thành âm thanh ngoài cửa nhà yến có tác dụng dẫn dụ, phải đảm bảo theo quy định dưới tần số 70 dB, còn trong nhà yến là thiết bị âm thanh hòa quyện như âm thanh thực của gia đình nhà yến. 

Xem thêm: Amply chuyên dụng nhà yến

Hệ thống tạo ẩm, thông gió

 

Do yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm, việc thông gió trong nhà yến là một yêu cầu rất cần thiết, vì vậy hệ thống tạo ẩm và thông gió là một trợ thủ đắc lực.

Đây là các thức điều tiết có chủ đích của chuyên viên kỹ thuật, trong quá trình vận hành và chăm sóc nhà yến. Nhằm tác động và điều tiết nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến theo ý của mình. 

Sử dụng máy phun sương li tâm chuyên dụng và bộ cảm biến độ ẩm để điều chỉnh độ ẩm đạt tiêu chuẩn môi trường sống cho chim yến

Kỹ thuật vận hành, chăm sóc nhà yến

 

Hoạt động vận hành của nhà yến là việc kiểm tra, theo dõi và điều chỉnh các thông số kỹ thuật quan trọng của nơi ở của chim yến. Điều này để đảm bảo nhà yến luôn nằm trong phạm vi lý tưởng, giảm thiểu sự biến động theo năm tháng hoặc do tác động của môi trường xung quanh.

Các thông số kỹ thuật luôn được theo dõi và kiểm soát là nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, âm thanh của nhà nuôi yến, cũng như kỹ thuật tạo mùi của nhà yến. 

Ngoài ra, cũng cần biết cách vận hành và sử dụng hệ thống phụ trợ bao gồm máy phát âm thanh, bộ tạo ẩm, bộ hút gió máy bơm, tuabin phát điện, v.v. 

Nếu chăm sóc đủ tốt và thường xuyên, hiệu quả của nhà yến sẽ nhanh hơn và tốt hơn. 

Việc chăm sóc nhà yến là phải đảm bảo các thông số kỹ thuật về môi trường ở của chim yến luôn ổn định, đạt tiêu chuẩn như yêu cầu đã đặt ra thì chim yến mới an tâm sông, sinh sản và làm tổ nhanh hơn. 

Việc chăm sóc cũng phát hiện những loại thiên địch nguy hiểm cho yến, để đưa ra những phương án khắc phục kịp thời.

Bên cạnh đó, để đảm bảo vận hành nhà yến thành công thì điều quan trọng là phải có 1-2 nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao để vận hành chim yến, có hiểu biết cơ bản về các đặc tính sinh học của chim yến. 

Đồng thời, phải hiểu về quy trình hoạt động của nhà yến, nắm được các thông số kỹ thuật và biết sử dụng thành tạo các máy móc cũng như các thiết bị.

Gọi ngay hotline: 0945 626 845 để gặp trực tiếp CEO công ty thiết bị nhà yến PvH trao đổi thêm kiến thức về lĩnh vực nuôi yến!!!!

Tham khảo thêm: Kỹ thuật vận hành và chăm sóc nhà yến A-Z

Một số kinh nghiệm khác để giảm thiểu rủi ro đối với nhà yến

 • Điều kiện bắt buộc là nhà nuôi yến phải được xây dựng ở những địa điểm mà chim yến sinh sống, nơi chim yến kiếm ăn hoặc ở những vùng có chim yến. 
 • Người nuôi chim yến không nên vay vốn với chi phí lãi suất cao để đầu tư vào nhà yến, để tránh những rủi ro và đảm bảo đủ nguồn tài chính nhất định để đầu tư vào nhà nuôi yến mà không ảnh hưởng đến lối sống tài chính hàng ngày. 
 • Không sử dụng những trang thiết bị kém chất lượng cũng như dung dịch hỗn hợp dẫn dụ không hiệu quả. Định kỳ hàng tháng trong suốt thời gian đầu chăm sóc, bảo vệ và xử lý tạo mùi cho nhà yến.
 • Vận hành thiết bị nhà yến cần đảm bảo nhiệt độ bên trong nhà yến là 27 – 29oC, độ ẩm duy trì 70 – 85%, nhà nuôi yến phải đảm bảo luồng gió, đèn chiếu sáng thích hợp, không để nấm mốc xuất hiện trong tổ cư trú nhất là không để nấm mốc xuất hiện trong nhà và hệ thống gỗ làm giá tổ. 

 

Một số kinh nghiệm của các hộ nuôi chim yến thành công

 • Phải chọn đơn vị tư vấn có uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, có kiến ​​thức kỹ thuật chuyên sâu và am hiểu đặc điểm sinh học của chim yến, người tư vấn phải có trách nhiệm với nghề.
 • Nhà đầu tư xây dựng nhà nuôi yến phải thực sự tâm huyết, đam mê, kiên trì với lĩnh vực này và phải tìm hiểu kỹ thuật trước khi nuôi. Thường xuyên học hỏi nâng cao kiến ​​thức về nhà yến và không ngừng sáng tạo để đưa ra các giải pháp kỹ thuật mới phù hợp với đặc điểm riêng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà yến. Hãy kiên nhẫn, bình tĩnh và đón đàn yến về nhà yến trong thời gian đầu. Mỗi nhà yến thành công phải mất từ ​​1- 3 năm.
 • Trước hết, người nuôi yến phải có lòng yêu nghề, yêu chim yến. Phải kiên trì trong giai đoạn đầu khi nhà yến bắt đầu hoạt động vì ở giai đoạn này sẽ có những tình huống dẫn đến chán nản đòi hỏi chủ nhà yến phải kiên nhẫn thực hiện các bước theo đúng quy trình nghiêm ngặt,  không tự động điều chỉnh theo ý mình. 
 • Lúc này, người mới nuôi chim yến chưa nắm vững đặc điểm sinh thái, đời sống của chim yến, chưa nắm được quy luật hoạt động của nhà yến. Vì vậy, các chủ nuôi yến nên lựa chọn đơn vị tư vấn xây dựng nhà yến có uy tín, năng lực, kinh nghiệm chuyên sâu về chim yến để thực hiện tư vấn xây dựng nhà yến.
 • Chủ nhà yến nên nghiên cứu các vấn đề phong thủy dựa trên cơ sở khoa học thực tiễn để lựa chọn vị trí đặt nhà yến tốt nhất, phù hợp với thời tiết, địa thế, nhân hòa, góp phần phát triển bền vững cho nhà yến. nhà yến.

 

Thị trường đầu ra cho tổ yến

Ở Việt Nam việc nuôi yến cho mục đích công nghiệp thương mại là một trong những hoạt động sản xuất, đã xuất hiện lẻ tẻ từ năm 2004 đến nay tại một số tỉnh Nam Bộ.  Tuy nhiên, trong 10 năm trở lại đây, nghề này đã phát triển khá mạnh mẽ với nhiều loại hình lớn nhỏ khác nhau.

Cũng giống như mọi ngành chăn nuôi khác. Câu chuyện dài là đầu tư rất lớn nhưng đầu ra lại mất giám giá bán không đúng như mọi người suy nghĩ trong thời điểm hiện tại. Khi bước chân vào ngành này, bạn phải cân nhắc làm sao để có nguồn cung đầu ra tiêu thụ sản phẩm ngay từ khi mới nuôi yến. Tránh dựa, phụ thuộc vào những người buôn thương lái  giá rẻ, đặc biệt là thương lái của Trung Quốc ép giá.

Hãy học hỏi kinh nghiệm những người đi trước, nếu bạn muốn yến của mình được giá cao thì nên tự bán cho người dùng cuối cùng ( khách hàng mua sử dụng) hay làm thương hiệu riêng cho mình ngay từ ban đầu

Trong quá trình nuôi, muốn có lượng khách ổn định và tìm hiểu thị trường thì phải bán song song yến sào cho nhiều đơn vị khác nhau.

Tất nhiên khách hàng của Thiết Bị Nuôi Yến PvH không bao giờ bận tâm về đầu ra. Hiện nay sản phẩm yến sào cung không đủ cầu.

thị trường đầu ra của yến sào được bảo đảm

Tâm lý đầu tư quyết định khả năng thành công

Hãy chuẩn bị tâm lý đầu tư thật tốt! Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng đây lại là mấu chốt dẫn đến thất bại thảm hại. Tâm lý đầu tư bạn phải vững tin và kiên nhẫn hết sức. Đối với những người có tâm lý nóng nảy, đòi hỏi kết quả nhanh chóng sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.

Yến là loài chim khá nhạy cảm với môi trường mới, vì thế mà việc thay đổi môi trường (sửa chữa nhà nuôi, ra vào thường xuyên để canh chừng hoặc khai thác tổ quá sớm trước 2 lứa chim) sẽ khiến yến cảnh giác và kết quả là chúng sẽ bị bỏ đi nơi khác. Theo kinh nghiệm nuôi yến 10 năm của PvH:

Bạn phải xác định, đầu tư vào yến sào là đầu tư lâu dài. Cần phải tham khảo kỹ lưỡng với nhà tư vấn trước khi tiến hành xây dựng nhà yến.

=>>Nếu bạn còn đang băn khoăn trong việc lựa chọn, tìm kiếm một đơn vị uy tín trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng nhà yến chuyên nghiệp. Để hỗ trợ bạn xây nhà nuôi yến chất lượng, uy tín thì hãy đến với chúng tôi. 

Công ty Thiết Bị Nuôi Yến PvH với nhiều năm trong kinh nghiệm xây dựng nhà yến lấy tổ, cam kết sẽ mang tới bạn những công trình nhà nuôi yến phù hợp và có chất lượng tốt nhất cùng giá cả phải chăng. Lựa chọn đến với chúng tôi là bạn đã đúng trên con đường lựa chọn sự thành công. 

Thảm khảo thêm: Chi Phí Chi Tiết Xây Dựng Nhà Nuôi Yến

lựa chọn kỹ sư có kinh nghiệm trong nghề nuôi yến
kinh nghiem nuoi yen va nhung luu y can phai biet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.626.845
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon