Độ Ẩm Nhà Yến, Nhiệt Độ Nhà Yến Tiêu Chuẩn Thành Công 2023

máy tạo ẩm thùng vĩ tạo ẩm siêu âm

Một nhà nuôi yến thành công cần đạt các tiêu chí về môi trường và thiết kế phù hợp mới tiêu chuẩn và đặc tính của loài chim yến. Yếu tố về nhiệt độ và độ ẩm là 2 trong 6 yếu tố quyết định sự thành công của nhà yến.

Nhiệt độ và độ ẩm có tác động trực tiếp đến việc phát triển bầy đàn chim yến, chất lượng và hình dáng của tổ yến.

Vì thời tiết mỗi vùng khác nhau và thay đổi tùy theo từng mùa, từng vùng khí hậu nên việc chúng ta phải nắm rõ về cách tạo ẩm trong nhà yến theo vị trí và từng thời điểm khác nhau là việc hết sức cần thiết.

Để tạo ẩm và kiểm soát ta cần thiết bị chuyên dụng. Cùng PvH tìm hiểu trong bài viết này

I. Tạo độ ẩm và nhiệt độ nhà yến là gì?

Là kỹ thuật tạo độ ẩm, nhiệt độ bên trong nhà yến phù hợp với đặc tính sinh sống tại môi trường tự nhiên của chim yến và duy trì độ ẩm, nhiệt độ bên trong nhà nuôi chim yến. Giúp chim yến ở lại sinh sống và làm tổ.

Không khí trong tự nhiên có độ ẩm và nhiệt độ tự nhiên của môi trường. Loài chim yến sẽ chỉ ở và làm tổ ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với đặc tính của chúng.

II. Khi nào cần tạo ẩm nhà yến?

Nhà yến mới mở máy dưới 6 tháng hoặc có số lượng tổ chưa đạt 50 không nhất thiết phải tạo ẩm. Quá trình tạo ẩm thích hợp khi chim yến đã có bầy đàn và đã qua quá trình khảo sát nơi ở. Giai đoạn chúng sẽ sinh sản thì mới cần độ ẩm.

Nhưng vẫn phải đảm bảo độ ẩm duy trì ~70 – 75%

Và nhiệt độ theo tiêu chuẩn ở phần sau.

III. Tác dụng của kỹ thuật tạo ẩm trong nhà yến

Tác dụng của hệ thống tạo ẩm nhà yến là tạo hơi nước giúp độ ẩm trong nhà yến tương thích với độ ẩm môi trường sống tự nhiên của chim yến. Kết hợp hệ thống đối lưu không khí tốt sẽ điều hòa hơi nước loa tỏa khắp không gian bên trong nhà yến để đạt độ ẩm và nhiệt độ tiêu chuẩn.

Vì vậy những nhà nuôi yến có hệ thống đối lưu không khí không tốt (do quá trình thiết kế nhà yến không nắm được kỹ thuật xây dựng phần thô), ta thường có cảm giác bị “hầm”, “hanh” hoặc quá mát, gió lồng… dẫn đến việc tăng cường tạo hơi ẩm cũng sẽ không phát huy tác dụng tản nhiệt, nhà vẫn bị nóng, bị lạnh.

IV. Tầm quan trọng của độ ẩm và nhiệt độ nhà yến

Theo kinh nghiệm hơn 12 năm trong nghề nuôi yến và là kỹ thuật xây dựng nhà yến của hơn 200 công trình nhà yến lớn nhỏ thì có 6 yếu tố quyết định thành công của nhà yến.

Đặc biệt chỉ cần 1 trong 6 yếu tố không đạt yêu cầu thì hiệu suất và tỉ lệ thành công của nhà yến bị giảm nghiêm trọng:

Âm Thanh – Độ Ẩm – Nhiệt Độ – Khí Lưu – Ánh Sáng – Mùi

Trong đó 3 yếu tố liên quan nhất với nhau là Độ Ẩm, Nhiệt Độ và Khí lưu

Đây cũng là 3 yếu tố khó kiểm soát nhất – kỹ thuật xây nhà yến giỏi sẽ đảm bảo được độ ổn định của 3 yếu tố này.

Tất nhiên để đạt được sự ổn định thì cần có bản thiết kế kết cấu phần thô hợp tiêu chuẩn.

 

tạo độ ẩm và nhiệt độ trong nhà yến
tạo độ ẩm và nhiệt độ trong nhà yến

V. Cách tạo độ ẩm và nhiệt độ nhà yến

Cách tạo độ ẩm và nhiệt độ trong nhà yến yêu cầu rất cao về kỹ thuật:

 • Phần thô xây dựng nhà yến phải hợp tiêu chuẩn, đặc biệt là hệ thống thông gió và hướng đón gió
 • Sử dụng máy tạo ẩm nhà yến: máy con gà, máy phun sương siêu âm, phun sương béc…
 • Kỹ thuật biết cách tận dụng không gian bên trong nhà yến ( chia phòng, phân bổ vị trí…)

Phần thô xây dựng nhà yến và kỹ thuật biết tận dụng không gian thì ta cần kỹ thuật xây dựng có kinh nghiệm và đơn vị uy tín. 

PvH đơn vị xây nhà yến hơn 10 năm kinh nghiệm và đã thi công và sửa chữa trên 200 công trình lớn nhỏ. Hợp đồng cam kết rõ ràng, bồi thường lên đến 100% nếu không đạt.

Xem Thêm: TOP 10 máy tạo ẩm nhà yến tốt nhất hiện nay

banner thiết bị nuôi yến pvh

VI. Độ ẩm nhà yến và nhiệt độ nhà yến tốt nhất

Theo nghiên cứu khoa học từ các tài liệu về đặc tính loài chim yến thì nhiệt độ môi trường phù hợp để chim yến ở và làm tổ là từ 27 – 32ºC và độ ẩm từ 80 – 90% (80RH – 90RH) tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường. Tức là biên độ của nhiệt độ môi trường tự nhiên và môi trường bên trong nhà yến không quá 5 độ C và 20% độ ẩm.

Yến là loài chim ưa ẩm sinh sống ở nơi có điều kiện hơi ẩm trên 70%. Chính vì thế, để chim Yến có thể sinh sống và làm tổ được phải đảm bảo yêu cầu có hơi ẩm trên 70% là điều đầu tiên mà các chủ nhà Yến bắt buộc phải làm được.

Nếu không đảm bảo  được điều này thì chúng sẽ rời khỏi nhà và tìm nhà mới có môi trường độ ẩm thích hợp hơn. Vì nếu độ ẩm dưới 70%, tổ yến hình thanh rất khó khăn và dễ bị bong tróc khỏi hệ thống giá tổ nhà yến hay vách hang động ngoài tự nhiên. Việc chim bỏ đi và không làm tổ là một điều tất yếu.

Độ ẩm này phải được duy trì xuyên suốt cả trong thời gian chim bắt đầu quẹt nền tổ, ấp trứng, sinh sản, và chăm sóc nuôi dưỡng những chú chim non.

Ở trong những đàn chim yến, việc sinh sản và duy trì nòi giống diễn ra liên tục. Trong năm có 4 mua chim yến sinh sản nên hơi ẩm trong nhà yến phải cần duy trì liên tục, thường xuyên bất kể ngày và đêm kể từ khi nhà Yến hoạt động.

Chim yến cũng là loài chim ưa ấm ( nhiệt độ nóng vừa ) đặc biệt là chim yến non, mới sinh. Về yếu tố nhiệt độ thì nhà Yến phải đảm bảo được yếu tố nhiệt độ trong nhà là không dưới mức 27ºC và không vượt qua ngưỡng 32ºC để có thể đạt được sản lượng Yến tốt nhất. Nhiệt độ lý tưởng nhất là 30ºC.

Đặc biệt, trong 1 ngày 24 giờ thì nhiệt độ sẽ có thay đổi vào ban đêm và ban ngày.

Anh em nuôi yến phải đảm bảo được biên độ nhiệt thay đổi trong ngày không quá 4ºC và 10% độ ẩm.

Anh em đặt tình cảnh của mình vào chim yến. Ở trong nhà, buổi sáng 33 độ C siêu nóng nực và đêm chỉ còn 25ºC lạnh lẽo thì có ở và làm tổ được không? Độ ẩm cũng như vậy.

Nếu anh em vào nhà yến hoạt động đi lên đi xuống mà người không toát mồ hôi và hơi nóng nực thì nhà yến anh em đang có vấn đề về nhiệt độ. Cần đo chính xác và cải thiện để chim về ở, phát triển tốt.

Ví dụ:

Nhiệt độ môi trường là 35ºC thì nhiệt độ bên trong nhà yến nên dao động trong khoảng 29-31ºC. Để giảm thiểu tình trạng bị sốc nhiệt và cũng vừa đủ ấm để cho chim non nảy nở và phát triển.

Độ ẩm môi trường 60% thì độ ẩm bên trong nhà yến nên giao động khoảng 80-85% nguyên nhân như ở trên.


Cảnh báo:

Nếu nhà yến nào đang có tình trạng độ ẩm và nhiệt độ không đạt tiêu chuẩn thì phần lớn sẽ phát triển chậm và nhà yến mới có thể thất bại vì tính cạnh tranh cao như hiện nay.

Nhà yến nào có biên độ thay đổi trong ngày cao trên 7ºC và 30 40% độ ẩm thì sẽ không có chim hoặc rất ít chim. Nếu có chim sẵn từ trước thì cũng sẽ bỏ nhà đi qua nơi có điều kiện sống ổn định và phù hợp hơn.

không gian bên trong nhà yến
không gian bên trong nhà yến

VII. Địa điểm bán máy tạo ẩm nhà yến uy tín

Công ty PvH –  Chuyên Thiết Bị Nhà Yến Pizonest  tự tin là công ty nhập khẩu hàng đầu về máy tạo ẩm nhà yến và trang thiết bị nhà yến đầy đủ và tiên tiến nhất hiện nay.

Làm việc trực tiếp với nhà máy sản xuất của các đối tác, công ty lớn nhất trong ngành yến từ Malaysia, Taiwan để mang về cho cộng đồng nuôi yến Việt Nam những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, hiệu quả nhất.

Công ty có 3 trụ sở chi nhánh tại TPHCM, An Giang và Kiên Giang

ĐIỀN THÔNG TIN NHẬN TƯ VẤN BÁO GIÁ SAU 5P

  Với 12 năm hoạt động trong trong lĩnh vực thiết kế –  thi công công trình xây dựng nhà yến, cùng đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi tự tin rằng có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề bạn đang gặp phải. Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất để báo giá Máy tạo ẩm nhà yến, Máy con gà

  >> Địa chỉ:

  1. ? Chi nhánh TP HCM 1: 107 VÕ THỊ PHẢI, PHƯỜNG THỚI AN, QUẬN 12, TP HCM
  2. ? Chi nhánh TP HCM 2: Số 22 Đường 295, Phường Tân Phú, Q9, TP HCM
  3. ? Chi nhánh Kiên Giang: A6-02 Đường 27, KĐT Tây Bắc, Rạch Giá, Kiên Giang
  4. ? Chi nhánh An Giang: ẤP BÌNH PHÚ, XÃ BÌNH HOÀ, CHÂU THÀNH, AN GIANG ( Cách ngã ba lộ tẻ tri tôn 500m)
  >>>Tư Vấn Bán Hàng (8h – 22h hằng ngày):  0945 62 68 45
  >>> Bảo hành (8h – 20h hằng ngày):  0945 62 68 45
  >>> Tư Vấn Đổi Trả (8h – 22h hằng ngày):  0945 62 68 45

  Xem thêm các bài viết khác:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0945.626.845
  icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon