Kỹ Thuật Lắp Đặt Thiết Bị Nhà Yến từ A-Z ( 100% Win )

kỹ thuật lắp ráp hệ thống giá tổ cho nhà yến

Kinh nghiệm 10 năm trong nghề nuôi yến chúng tôi công ty thiết bị nuôi yến PvH sẽ chia sẻ tổng quan về kỹ thuật lắp đặt thiết bị nhà yến từ A-Z. Mời quý vị độc giả tìm hiểu về các trang thiết bị thiết yếu của nhà nuôi yến cùng PvH.

Lắp Đặt Hệ Thống Giá Tổ ( Thanh, Ván Gỗ Làm Tổ )

Để có thể đem đến kết quả từ kỹ thuật lắp đặt nhanh chóng hồi vốn đầu tư cho căn nhà yến thì:vật tư, trang thiết bị nhà yến dùng phải đảm bảo chất lượng, việc thiết kế và lắp đặt giá tổ phải có cơ sở khoa học, bảo đảm được tiêu chuẩn phù hợp với môi trường sinh sống của loài chim yến. Điều này liên quan cực kỳ mấu chốt đến kết quả thành công của nhà yến.

Gỗ làm giá tổ phải được xử lý chuyên nghiệp bằng nhiều bước khác nhau, bảo đảm được:

 • Có độ mềm
 • Chịu ẩm tốt
 • Không mùi
 • Cam kết độ bền bỉ dùng dài lâu.
 • Kích cỡ mỗi thanh gỗ phù hợp tiêu chuẩn

2 loại gỗ phổ biến nhất hiện nay cho nhà yến là gỗ bạch tùnggỗ meranti A, AA, Bukit nhập khẩu Malaysia

Để đảm bảo có được kết quả tốt nhất, bạn cần đo chính xác toàn bộ kích thước chiều dài các ô cần lắp đặt

Chọn những thanh gỗ có kích thước phù hợp với các ô trần nhà. Sau đó tiến hành chia khoảng cách lắp đặt mỗi ô sao cho phù hợp nhất.

Khoảng cách thích hợp nhất là: chiều ngang 45~50cm, chiều dài 90~110cm. Kích thước mỗi thanh gỗ làm giá tổ 2 × 17 × 200 cm, 2 × 120× 200 cm.

Chiều dài của ô giá tổ được lắp đặt vuông góc với đường truyền của ánh sáng và phải làm thế nào cho hạn chế thấp nhất ánh sáng phản chiếu vào giá tổ.

kỹ thuật lắp ráp hệ thống giá tổ cho nhà yến
kỹ thuật lắp ráp hệ thống giá tổ cho nhà yến

Quy trình lắp đặt giá tổ nhà yến:

Lưu ý: Các thanh giá tổ phải lắp đặt theo sự sắp xếp có bài bản

• Các thanh gỗ ốp tường trước, tiếp đó cài đặt các thanh tạo ở giữa.

• Các thanh gỗ ốp tường được lắp sát trần nhà và kết nối chặt vào tường bằng tắc kê sắt.

• Các thanh gỗ được gắn liền với nhau và yên ổn lên sàn bê tông.

– Đo kỹ lưỡng tất cả chiều dài của ô cần lắp đặt.

– Chọn hoặc xử lý những tấm gỗ có chiều dài hợp với kích cỡ của ô trần nhà.

– Lúc đầu đóng ốp 4 thanh giá tổ vào 4 dầm bê tông của nhà yến và dùng tắc kê sắt giữ cứng.

– Chia các ô gỗ kích cỡ bản vẽ và dùng nhợ căng để bảo đảm độ thẩm mỹ của giá tổ.

– Lắp các thanh gỗ dọc theo chiều dài của nhà yến và dùng ke góc, tích kê sắt nâng cấp trần cho hẳn nhiên ( từ 3 đến 4 con tùy vào chiều dài ô đóng giá tổ ). Cứ như thế đóng tiếp các thanh dọc kế tiếp.

– Lắp các thanh gỗ ngang theo chiều ngang của nhà yến và dùng các ke góc sửa chữa vào những thanh dọc, làm thành các ô hình chữ nhật theo xây dựng bản vẽ. (cần lưu ý tuyệt đối không xảy ra tình trạng đóng hở trần).

– Toàn bộ các thanh gỗ trên hệ thống giá tổ được lắp lên trần nhà đều vuông góc với nền nhà và các mí nối phải khít cùng nhau.

Những lưu ý khi lắp đặt thanh giá tổ cho nhà chim

Lúc lắp giá tổ cho nhà nuôi chim yến bạn nên bảo đảm quy cách đóng gỗ nhà yến như sau :

Cách lắp đặt thanh gỗ nhà yến đầu tiên cần cam kết được bề dày tuyệt vời của những tấm ván làm tổ từ 2cm ( 0. 787 inch ) đến 3 cm ( 1. 181 inch ).

Nếu ván dày quá 3cm sẽ làm uổng phí khoảng không và làm gia tăng sức nặng cho trần nhà. Trái lại, lúc tấm ván mỏng sẽ làm ván bị rung lúc chim đậu , dễ thực hiện rớt tổ hoặc tác động đến những con chim non khác bên trên tổ.

Cách lắp đặt thanh làm tổ cho nhà yến:

 • Cần bảo đảm toàn bộ các tấm ván cần được đóng vuông góc và khít với trần nhà.
 • Nếu tình huống diện tích hạn chế, chủ nhà muốn có thêm nơi ở cho chim bằng phương pháp cài đặt ván tổ 2 hoặc 3 lớp thì nên quan tâm lớp trên cùng phải dày hơn những lớp còn lại để nhằm mục tiêu tránh phân chim ở lớp tầng trên rơi trúng tổ ở lớp dưới.

Chất liệu làm giá tổ nhà yến:

Chất liệu làm giá tổ tốt nhất hiện nay vẫn là gỗ bạch tùnggỗ meranti đỏ. Nhiều đơn vị hay chủ đầu tư chọn giá tổ làm bằng bê tông nhưng thật ra cách thức này không nổi tiếng bởi tiến trình thi công không đơn giản và hiệu quả kinh tế thấp.

Giá tổ làm bằng lam bê tông:

Cách thức này được nhiều nhà yến ở nước ta dùng chưa nhiều do tiến trình thi công không đơn giản và hữu hiệu kinh tế thấp.

Qua thực tiễn điều tra và phẩm bình hữu hiệu của lam bê tông thì không hiệu lực do nhiều nguyên do sau : giá trị tổ yến chim làm trên lam bê tông thấp và chim phải tốn nhiều thời gian, công lao để làm tổ ; lúc thu hoạch tổ thì vài ba chất bẩn như xi-măng, cát sẽ bám vào chân tổ ; chim ghét ở và làm tổ trên lam bê tông. Thời nay, các nhà đầu tư không áp dụng lam bê tông.

Không những thế, vài ba nhà yến còn dùng lam bằng đá vốn có cài lên các vách của căn nhà yến để tổ chim làm có hình tướng giống với tổ chim yến đảo. Mức độ hiệu quả không thể nói là vượt qua được thanh giá tổ bằng gỗ mà chi phí và công sức lại hơn cả chục lần…

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết từng vùng và kiểu xây dựng, xây nhà yến giá rẻ mà người kỹ sư nhà yến sẽ tư vấn, lắp đặt với kích cỡ giá tổ cho thỏa đáng. Cách lắp đặt giá tổ trong việc nuôi yến tác động mạnh mẽ đến sự thành công của ngôi nhà yến

Lắp đặt giá tổ theo chiều ngang hợp thành ô dài vuông góc với đường chim bay để tạo khoảng tối trên giá tổ cho chim dễ đậu bám.

Tổ mô phỏng ( tổ giả )

Trên giá tổ lắp đặt các tổ yến giả làm bằng nhựa, xốp để tạo cảm giác an toàn cho chim yến mới đến nhà yến và kích thích chim yến đang trong mùa sinh đẻ lưu lại dùng tổ giả để đẻ và ấp trứng.

Tổ giả hay được gắn ở các góc của thanh giá tổ cách trần sàn 10 – 12 cm, tổ yến giả cũng có khả năng lắp ở những khu vực ở giữa các thanh giá hoặc gắn tự nhiên không gò bó về vị trí.

 

tổ giả cho nhà yến để chim yến ở lại sinh sống
ky thuat lap dat thiet bi nha yen hay nhat va hieu qua nhat 2022

Trong nhà yến luôn được gắn hệ thống âm thanh ở trong và ngoài ngôi nhà để tạo tiếng chim theo tập tính sống, phù hợp với bản năng của chim yến, được tạo môi trường âm thanh như hang yến tự nhiên. Mỗi hệ thống loa sử dụng âm thanh tiếng gọi chim khác nhau và âm lượng khác nhau.

Lắp Đặt Thiết Bị Âm Thanh

Lắp đặt hệ thống loa cho nhà yến

Trong nhà yến có bao nhiêu loại loa?

Có ba loại loa dùng trong nhà yến :

loa phóng ngoài trời ( loa nóc ) : loa này sử dụng để gọi chim yến trở về nhà yến, loa phóng có công suất lớn , tác dụng chính gây chú ý chim ở cự li 1 ~ 3 cây số. Công suất mỗi loa 20 w, 8 ω. Lõi được cấu tạo bằng cuộn dây. Đặc biệt vật liệu siêu bền để chống chọi với thời tiết lâu ngày.

Trên thị trường hiện tại loa phóng được thiết kế đa dạng : loa phóng đơn hướng, loa phóng ba mặt, loa phóng năm hướng, loa phóng lục giác, loa phóng ngang, loa phóng 4 hướng … Tuy nhiên nổi tiếng và hữu hiệu thì thời nay hầu hết dùng loa phóng lục giác và loa phóng đơn hướng.

Vị trí cài đặt loa bên trên nóc chuồng cu hoặc nóc của mái nhà. Cài đặt loa sao cho lúc xướng âm thanh thì thanh âm được phát đều hướng và không bị các chướng ngại vật chung quanh.

– loa lỗ và loa dẫn thông tầng : loa này sử dụng để dẫn chim vào nhà yến và dẫn chim vào các phòng , các tầng trong gia đình yến. Công suất loa nhiều nhất 150 – 300 w.

+ vị trí cài đặt loa lỗ ở các lỗ chim bay ra vô nhà yến, mỗi lỗ được gắn 02 loa gần bên lỗ chim bay ra vô.

+ loa dẫn thông tầng được cài đặt ở khu vực thông tầng, địa điểm hiên dẫn vào các phòng trong gia đình yến.
Loa dẫn được khuyên dùng là: HP 1000, HP 2000, SH250, SH210, SH260

loa ru trong nhà : loa ru trong nhà yến sử dụng để tạo môi trường tiêu chuẩn cho chim lưu lại và giúp kích thích bầy đàn tăng tốc độ phát triển đàn chim làm tổ ở những khu vực nhất quyết trong gia đình yến. Loa trong nhà được dàn dựng ở các góc của giá tổ và các góc tường , bình quân 100m2 lắp đặt khoảng 70 loa ru.

Xem thêm : Loa nhà yến chính hãng giá tốt

Có mấy cách đi dây loa nhà yến?

Có 3 cách bắt loa và đi dây loa nhà yến, là vì :

Cách mắc nối tiếp : sử dụng để tăng trở kháng cho loa khác công suất và ohm, amply phát ra không bị nóng. Nhưng, đây là phương pháp ít được ứng dụng bởi nó có khuyết điểm là loa phát ra nhỏ , những loa yếu thường dễ cháy.

kỹ thuật nối dây loa hiệu quả
ky thuat lap dat thiet bi nha yen hay nhat va hieu qua nhat 2022

Cách mắc song song : cách này cho thanh âm to , trong hơn, nhiều khả năng tải được nhiều loa cùng công suất. Dẫu vậy, cách này làm điện trở tụt xuống, amply dễ dàng bị nóng mang tới cháy, chập.

kỹ thuật nối dây loa hiệu quả
ky thuat lap dat thiet bi nha yen hay nhat va hieu qua nhat 2022

Cách mắc nối tiếp – song song : là giải pháp bắt phát huy giúp loa xướng âm thanh nhộn nhịp hơn. Nhưng, cách này lại hơi khó lắp đặt, không phù hợp với các bạn không bài bản, kỹ tính.

Lắp đặt loa cho nhà yến cần lưu ý

Để đem đến giá trị âm thanh phù hợp và giảm thiểu tối đa những nguy cơ không nên có, trước khi lắp đặt bạn cần để mắt những việc sau :

 • Trở kháng và công suất amply nhà yến trước thời điểm đấu dây loa.
 • Thận trọng Không đấu nhiều loa trên cùng một đường dây khác trở kháng, công suất , ohm.
 • Không đấu chung loa ru, loa dẫn, loa phóng ngoài trời cùng một đường dây.
 • Không đi dây nơi có độ ẩm cao, gần nước, quá gần các nguồn nhiệt.
 • Không dùng dây có tiết diện bé nhỏ hơn 0.5mm2
 • Các vị trí liên kết dây phải chặt , liên kết tốt nhưng rõ ràng để không tạo ra vấn đề lúc truyền tải âm thanh.

Các loại dây loa nhà yến chuyên dụng

Trên thị trường ở thời điểm hiện tại có hàng chục dòng dây loa dùng cho nhà yến với những phân khúc giá cả không giống nhau, đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của mỗi người nhưng:

Tùy thuộc vào quy mô nhà yến mà bạn nhiều khả năng chọn lựa loại loa ru có cấu trúc công suất thỏa đáng nhất.

Tùy theo lượng loa nhà yến, thị trường có 2 loại dây loa nhà yến chuyên dùng thường gặp sau :

 • Đối với công suất 500 loa ru thì loại dây loa 17 tim malaysia được dùng rộng rãi. Loại này được chế tạo từ 100% đồng tinh khiết có mạ niken phía ngoài, dây đôi trong thời gian suốt, truyền dẫn thanh âm theo tiêu chí toàn cầu và có khả năng kháng cự lý hóa tốt.
 • Đối với công suất trên 800 loa ru thì có loại dây loa 30 tim malaysia, được chế tạo từ 100% đồng tinh khiết có mạ niken bề mặt, có thể truyền thanh âm chuẩn , tuổi đời cao.

Tác hại khi dùng dây loa nhà yến kém chất lượng

Việc dùng dây loa nhà yến chất lượng thấp không chỉ đem tới kết quả kinh doanh kém vì khả năng truyền tải âm thanh không tốt làm chim yến không đạt được môi trường sống mong muốn mà còn mang tới những nguy cơ khó lường trước được:

 • Hở lớp cách điện gây thiệt hại năng lượng điện, cháy nổ, kể cả nhiều khả năng làm nguy hại nhân mạng con người.
 • Dây loa nhà yến kém chất lượng sẽ làm lớp cách điện mất màu, từ đó tạo ra lầm lẫn trong tiến trình tân trang hệ thống.
 • Nguyên nhân lớn nhất làm cho thiết bị âm thanh nhà yến hoạt động không hiệu quả và tuổi thọ sản phẩm thấp đi là do dây loa nhà yến kém chất lượng.
 • Không những thế, dây loa chất lượng không cao sẽ gây chập điện, cháy nổ bởi lõi đồng bị làm nóng quá ngưỡng.

Đọc thêm: Kỹ Thuật Xây Nhà Nuôi Yến Đỉnh Nhất 2021

Âm thanh phức hợp SS dẫn dụ chim yến

Theo bộ kỹ thuật doanh nghiệp yến sào tỉnh khánh hòa nghiên cứu:

Thu thập trong cả vòng đời của chim yến tự nhiên để phục vụ cho công tác nuôi nhân tạo, dẫn dụ và di đàn chim yến. Âm thanh tham gia phát huy tính thân mật của điều kiện sống mới, phù hợp với đặc trưng sinh học của chim yến.

Trong quy trình công nghệ kỹ thuật chăm sóc chim yến ở mỗi thời điểm khác nhau sẽ dùng thanh âm sự khác nhau để tạo độ hiệu quả và tùy chỉnh cho phù hợp.

Xem thêm: Tổng Quan Âm Thanh Nhà Yến 

âm thanh nhà yến hiệu quả
âm thanh nhà yến hiệu quả
amply nhà yến của thiết bị nuôi yến pvh
amply nhà yến của thiết bị nuôi yến pvh

Lắp đặt hệ thống amply hoàn thiện âm thanh nhà yến

Amply nhà yến giải pháp âm thanh gọi yến

Âm thanh là 1 trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong nghề nuôi yến.

Kết hợp với âm thanh chuyên dụng của loài chim yến thì amply nhà yến được thiết kế để phát ra tần suất phù hợp với môi trường nuôi yến, có những tác dụng sau:

 • Âm thanh bên ngoài sử dụng với loa phóng để gọi yến
 • Âm thanh bên trong dẫn dắt chim yến từ ngoài vào phòng làm tổ kết hợp với loa dẫn
 • Âm ru bên trong phòng làm tổ kết hợp với loa ru dẫn dụ chim yến về sinh sống cố định ở tất cả các vị trí trong nhà yến và phát triển bầy đàn.

Cụ thể hơn:

 • Nên chia từng loại âm thanh kể trên cho từng cái amply để dễ dàng kiểm soát, sửa chữa, đo đếm tần số… đảm bảo môi trường tốt nhất cho chim yến sinh sống.
 • Amply phải kết nối dây loa gọn gàng, tỉ mỉ. Rối dây loa là một trong những vấn đề cực kỳ tốn thời gian giải quyết, xấu nhất có thể phải cắt toàn bộ đường dẫn dây loa để lắp đặt lại.
 • Kết nối đồng hồ hẹn giờ để phát âm thanh cho nhà yến hợp tiêu chuẩn cho từng khung giờ.

Xem thêm: amply nhà yến cao cấp chuyên dụng

amply nhà nuôi yến h4 cao cấp
amply nha yen h4 thiet bi nha yen pvh gia si thiet bi nuoi yen chinh hang malaysia

Bộ Điều khiển tự động ( timer hẹn giờ )

– Được lắp đặt trong phòng kỹ thuật cùng với amply nhà yến ( máy phát âm thanh ).

– Công dụng:

+ Cài đặt thời gian tự động tắt, mở cho amply nhà yến hoạt động.

+ Cài đặt thời gian tự động tắt, mở cho hệ thống máy phun sương và máy có chế độ cài dự trù, tránh trường hợp bộ điều khiển không hoạt động khi cúp điện.

Xem thêm: Timer cơ hẹn giờ TB35-N

 

công tắc hẹn giờ TB 35N camsco là timer hẹn giờ dành cho nhà yến
công tắc hẹn giờ TB 35N camsco là timer hẹn giờ dành cho nhà yến
timer hẹn giờ điện tử nhà yến pvh
timer hẹn giờ điện tử nhà yến pvh

Lắp đặt trang thiết bị hệ thống phun sương tạo độ ẩm nhà yến

Hệ thống phun sương tạo ẩm và thêm nguồn nước rất cần cho cuộc sống thường ngày của chim yến . Hệ thống phun sương tạo ra môi trường sống lý tưởng để thu hút bầy đàn chim yến ở lại và làm tổ lâu dài.
Có hai hệ thống phun sương:

– Hệ thống phun sương trong nhà để tạo độ ẩm thấp phù hợp tiêu chuẩn môi trường sống của chim yến trong nhà. Hệ phun sương trong gia đình được lắp đặt ở tường , vị trí cài đặt dây phun sương cách sàn nhà 1 ~ 1,2 m, dây phun sương có kích cỡ đường kính 8 mm hoặc 10 mm. Dùng béc 1 lỗ và sự cách biệt các béc là 2 ~ 3 m tùy thuộc kích cỡ nhà yến.

Hiện tại, có những nhà yến sử dụng máy tạo ẩm siêu âm cho nhà yến làm nên những hạt nước mịn dạng khói bổ sung độ ẩm cho nhà yến. Máy phun khói hơi nước có thế mạnh bổ sung độ ẩm nhanh và đều trong nhà nuôi yến, không phát ra âm thanh, ít phải vệ sinh hệ thống, đảm bảo hoạt động lâu dài, tính bền bỉ cao.

– Hệ phun sương ngoài bên trên mái nhà yến để làm lạnh trên mái và tạo hạt sương cho chim để tắm, lôi cuốn chim về đảo lượn và ở lại sinh sống, làm tổ.

Xem thêm: sản phẩm phun sương tạo ẩm PvH

Tổng quan độ ẩm nhà yến – nhiệt độ nhà yến tiêu chuẩn thành công

máy cảm biến độ ẩm nhà yến pvh
bo cam bien do am thiet bi nha yen pvh gia si thiet bi nuoi yen chinh hang malaysia
máy tạo ẩm con gà máy phun sương li tâm h55000
máy tạo ẩm con gà máy phun sương li tâm h5500 thiet bi nha yen pvh gia si thiet bi nuoi yen chinh hang malaysia

Lắp đặt hệ thống tạo nhiệt độ bên trong nhà yến ( dành cho vùng lạnh và cực lạnh )

Hệ thống tạo nhiệt độ trong nhà yến được ứng dụng đối ở các vùng có nhiệt độ môi trường thấp, đó là các vùng mùa đông nhiệt độ xuống thấp như các địa phương miền bắc và bắc trung bộ. Đây chính là điều kiện khác hẳn với cách nuôi chim yến ở nam trung bộ , nam bộ và các quốc gia trong vùng.

Hệ thống tạo nhiệt gồm bộ tự động hóa có tính năng dò nhiệt và bộ gia nhiệt. Bộ gia nhiệt được cài đặt, xếp đặt trong các phòng chăm sóc chim yến theo nguyên lý đối lưu nhiệt.

Hệ thống tạo nhiệt trong tiến trình làm việc phải ghép với hệ thống tạo ẩm trong nhà yêns để bảo đảm độ ẩm thấp của căn nhà yến vì trong tiến trình tạo nhiệt thì độ ẩm thấp sẽ hạ xuống. Ngoài ra, trong tiến trình làm việc hệ thống tạo nhiệt nên đóng hệ thống thông gió. Vì hệ thống gió đối với những nhà yến tại khu vực này được xây dựng có cửa ( nắp ) để khép lại khi đến mùa đông, mùa lạnh.
Vài ba cách bắt loa và đi dây loa nhà yến

Xem thêm: Kỹ thuật vận hành và chăm sóc nhà yến hiệu quả nhất 2021

Đơn vị thi công kỹ thuật nhà yến uy tín đảm bảo số tổ

Thiết bị nuôi yến PvH là đơn vị thi công xây dựng nhà yến, kỹ thuật nhà yến uy tín với 10 năm trong nghề. Và sở hữu chuỗi sinh thái nhà nuôi yến lên đên 300kg/ tháng. Công ty sẽ là địa điểm đáng tin cậy cho các quý nhà đầu tư đang muốn vào ngành. Chúng tôi tư vấn miễn phí và giải đáp toàn bộ thắc mắc của quý khách hàng.

Thiết Bị Nhà Yến PvH là một trong những đơn vị hàng đầu trên thị trường trong việc thiết kế, xây nhà yến trọn gói, cam kết mang đến cho bạn công trình hoàn hảo nhất, vừa phù hợp, vừa tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư mà vẫn mang lại hiệu quả lâu dài.

Mời quý đọc giả đọc bài báo giá nhà yến ước tình chi phí xây dựng của mình qua bài viết này: https://thietbinuoiyenpvh.com/bao-gia-chi-phi-chi-tiet-xay-dung-nha-nuoi-yen-moi-nhat-2021/

Thông tin liên hệ:

• Trụ sở chính: 22 Đường 295 Phường Tân Phú Quận 9 TPHCM

• Email: yensaopvh@gmail.com

• Điện thoại: 0945626845

Kỹ thuật lắp đặt thiết bị nhà yến và đặc biệt là khoảng cách đóng gỗ nhà yến luôn cần được chú trọng để phù hợp với đặc tính sinh sống và khả năng sinh sản của loài yến. Thiết bị nuôi yến PvH hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích để bạn có được lựa chọn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.626.845
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon